• AJ-PX800

    Memory Card Camera Recorder ”P2 cam”

AJ-PX800
กล้องแคมคอร์เดอร์ HD

“กล้อง P2” กล้องแคมคอร์เดอร์ที่บันทึกลงการ์ดหน่วยความจำ

AJ-PX800 - กล้อง P2กล้องแคมคอร์เดอร์ HD แบบประทับบ่าประเภท 2/3 นิ้วที่เบาที่สุดในโลก*ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพสามตัวได้ปฏิวัติรูปแบบการทำงานเก็บภาพข่าวด้วยความคล่องตัวสูง คุณภาพคมชัดสุดยอด และฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อเครือข่ายAJ-PX800G เป็นกล้องแคมคอร์เดอร์เจเนอเรชันใหม่สำหรับการทำงานเก็บภาพข่าว โดยสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายและให้ภาพคมชัดระดับสุดยอด ความคล่องตัวสูง และประสิทธิภาพคุ้มค่าเกินราคา ด้วยน้ำหนักแค่ 2.8 กก. โดยประมาณ (ตัวเครื่องหลัก) AJ-PX800G จึงเป็นกล้องแคมคอร์เดอร์แบบประทับบ่าที่เบาที่สุดในโลก*1 ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ MOS สามตัวสำหรับการผลิตงานออกอากาศ นอกจากนี้ยังรองรับการบันทึก AVC-ULTRA หลายโคเดก*2 ผู้ใช้สามารถเลือกคุณภาพของภาพและอัตราข้อมูลบันทึกตามโคเดกที่ต้องการในตระกูลโคเดก AVC-ULTRA (AVC-Intra/AVC-LongG) ให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งาน แถมยังมีการบันทึกด้วยโคเดกคู่ AVC-Proxy ซึ่งเหมาะกับการทำงานที่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายและการตัดต่อแบบออฟไลน์ ฟังก์ชั่นเครือข่ายในตัวรองรับการเชื่อมต่อ LAN แบบใช้สาย LAN ไร้สาย*3 และ 4G/LTE*4 ช่วยให้สามารถดูตัวอย่างไฟล์ขณะถ่ายทำนอกสถานที่และอัปโหลดข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์และสตรีมได้ AJ-PX800G เป็นโซลูชั่นครบวงจรที่รองรับความต้องการสำหรับงานออกอากาศได้แทบทั้งหมด

*1: สำหรับกล้องแคมคอร์เดอร์แบบประทับบ่าประเภท 2/3 นิ้วที่มีเซ็นเซอร์รับภาพสามตัว (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2014)
*2: ไม่ได้รองรับโคเดกทุกแบบในตระกูล AVC-ULTRA
*3: ในการเชื่อมต่อ LAN ไร้สาย จำเป็นต้องใช้โมดูลไร้สาย AJ-WM30
*4: สำหรับ 4G/LTE ต้องใช้โมดูลจากผู้ผลิตรายอื่น ฟังก์ชั่นนี้อาจไม่มีให้ใช้งานในบางพื้นที่
การใช้งานเทคโนโลยี DCF อยู่ภายใต้สิทธิ์การใช้งานที่ได้รับอนุญาตจาก Multi-Format, Inc.

คุณสมบัติสำคัญ

1. AJ-PX800 ให้ความคล่องตัวสูงเพราะมีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก*1 ส่วนของตัวกล้องมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ MOS สามตัวที่ให้ภาพคมชัดและฟังก์ชั่นขั้นสูงเพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับงานออกอากาศ

AJ-PX800 เป็นกล้องที่เบาที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับกล้องในประเภทเดียวกัน โดยมีน้ำหนักเพียง 2.8 กก. (6.2 ปอนด์) โดยประมาณสำหรับตัวกล้องหลัก เซ็นเซอร์รับภาพ MOS (RGB 3) ความละเอียด 2.2 เมกะพิกเซลประเภท 2/3 นิ้ว ให้ความละเอียดระดับ Full HD (1920 × 1080) ความไว F12 (59.94 Hz) หรือ F13 (50 Hz) มีสัญญาณรบกวนต่ำด้วยค่า S/N เท่ากับ 62 dB นอกจากนี้ยังให้การเกลี่ยแสงที่ทั่วถึงและแสดงสีสันสดใส นอกจากนี้ยังมีหลายฟังก์ชั่นการใช้งานที่รวมอยู่ในกล้องรุ่นนี้ เช่น CAC (ระบบชดเชยความคลาดเคลื่อนสี) ซึ่งเป็นการชดเชยความคลาดเคลื่อนของสีรอบทิศจำนวนเล็กน้อย (เบลอรอบทิศ) ที่หลุดรอดจากการแก้ไขของเลนส์, DRS (การยืดช่วงไดนามิก) ซึ่งจะลดการอิ่มตัวของสีในจุดไฮไลท์และลดการบล็อคแสงในที่มืดเพื่อให้ได้ช่วงไดนามิกที่กว้างที่สุด และระบบชดเชยแถบแสงแฟลชขั้นสูง (FBC) ซึ่งสามารถตรวจจับแถบแสงแฟลชและชดเชยได้อย่างแม่นยำ

2. ในส่วนของการบันทึกนั้น กล้องรุ่นนี้สามารถบันทึกวิดีโอโคเดก AVC-ULTRA มีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำสองช่อง และรองรับโหมดการบันทึกหลายรูปแบบ

สามารถเลือกคุณภาพและบิตเรทของภาพได้ตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งทั้งหมดนี้ทำได้เพราะใช้ AVC-ULTRA ตระกูลโคเดก A/V ระดับมืออาชีพจาก Panasonic ที่มีให้เป็นโคเดกมาตรฐานเพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับงานออกอากาศและการผลิตวิดีโอ*2ไปจนถึงการสตรีม พร้อมทั้งรองรับวิดีโอ HD/SD ในโคเดกและรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย AJ-PX800 สามารถบันทึกวิดีโอในรูปแบบ 1080/50i รวมทั้ง 24p*5, 25p และ 720p ทั้งในระบบ HD/SD และยังรองรับเฟรมเรท 60i*5, 24p และ 30p โดยการสลับความถี่ 59.94 Hz/50 Hz เพื่อให้สะดวกต่อการผลิตคอนเทนต์ที่ใช้กันทั่วโลกในอนาคต ส่วนโคเดก DVCPRO HD/DVCPRO50/DVCPRO/DV แบบดั้งเดิมที่นิยมใช้กันหรือการบันทึกแบบ SD (480/576) ก็รองรับด้วยเช่นกัน ใส่การ์ด P2 ได้สองช่อง เมื่อใช้อะแดปเตอร์การ์ดหน่วยความจำ AJ-P2AD1G (จำหน่ายแยก) คุณจะสามารถใช้การ์ด microP2 ได้

3.การเชื่อมต่อเครือข่ายได้จะช่วยให้เวิร์กโฟลว์การทำงานข่าวรวดเร็วขึ้น รองรับเครือข่าย LAN แบบใช้สาย, LAN ไร้สาย*3 และ 4G/LTE*4

พอร์ต LAN มาตรฐาน (อีเธอร์เน็ต) ช่วยให้เชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน LAN แบบใช้สายได้ เมื่อติดตั้งโมดูลไร้สาย AJ-WM30 (จำหน่ายแยก) AJ-PX800 จะสามารถเชื่อมต่อระบบ LAN แบบไร้สายได้ (IEEE 802.11g/n) ซึ่งจะช่วยให้ใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การดูตัวอย่างวิดีโอพร็อกซี (Proxy Preview) และการควบคุมกล้องระยะไกล (Camera Remote) จากเครื่อง PC/Mac แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน*6 ที่เชื่อมต่อบนเครือข่ายเดียวกันได้ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G/LTE ด้วย AJ-PX800 สามารถส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายผ่าน FTP ได้โดยตรง ช่วยให้สถานีออกอากาศสามารถตัดต่อข้อมูลที่บันทึกไว้ได้ทันทีบนพื้นที่ทำงานตัดต่อ นอกจากนี้ยังสามารถสตรีมไฟล์ภาพพร็อกซีได้ด้วย ช่วยให้สามารถสตรีมแบบสดไปพร้อมกับการบันทึกภาพลงในการ์ดหน่วยความจำ*7

 

โปรดคลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อคู่มือการใช้งานที่มีให้ดาวน์โหลด

*1:สำหรับกล้องแคมคอร์เดอร์แบบประทับบ่าประเภท 2/3 นิ้วที่มีเซ็นเซอร์รับภาพ MOS สามตัว (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2014)
*2:ไม่ได้รองรับโคเดกทุกแบบในตระกูล AVC-ULTRA
*3:ในการเชื่อมต่อไร้สาย จำเป็นต้องใช้โมดูลไร้สาย AJ-WM30 (จำหน่ายแยก)
*4:หากต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ให้บริการและอุปกรณ์ที่รองรับ โปรดดู "บริการและการสนับสนุน"
*5:ในการทำงานจริง วิดีโอ 60i, 60p, 24p และ 30p จะได้รับการบันทึกที่ระดับ 59.94p, 23.98p และ 29.97p ตามลำดับ
*6:หากต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่รองรับ โปรดดู"บริการและการสนับสนุน"
*7:ไม่สามารถสตรีมแบบสดได้ขณะใช้การบันทึกด้วยโคเดกคู่
การใช้งานเทคโนโลยี DCF อยู่ภายใต้สิทธิ์การใช้งานที่ได้รับอนุญาตจาก Multi-Format, Inc.