• VariCam HS

    Revolutionising the Way
    Emotion is Created

VariCam HS
กล้องสำหรับออกอากาศระดับ HD

การปฏิวัติวิธีเก็บรายละเอียดภาพเคลื่อนไหว

Varicam เป็นกล้องสำหรับออกอากาศที่ใช้กันแพร่หลายสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ โฆษณา และรายการทีวี  ขึ้นชื่อเรื่องการให้สีสันสดใส รูปลักษณ์ และการนำระบบโปรเกรสซีฟสแกนมาใช้ในการผลิตคอนเทนต์ ตอนนี้ Varicam HS มาถึงแล้ว ด้วยการใช้ประโยชน์จากหลักการและแนวคิดของกล้อง Varicam แบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา กล้องรุ่นนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บรายละเอียดภาพเคลื่อนไหวได้ด้วยเซ็นเซอร์ 3MOS ประเภท 2/3 นิ้วและเมาท์เลนส์แบบเขี้ยวล็อค เฉดสีกว้าง การบันทึกในเฟรมเรท 240fps แบบต่อเนื่อง อีกทั้งยังปฏิวัติกระบวนการทำงานด้วยการเพิ่มการบันทึกวิดีโอโคเดกคู่ การปรับแก้สีในกล้อง และดีไซน์แบบโมดูล กล้อง Varicam HS มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมาย มาดูกันว่าคุณสมบัติไหนบ้างที่ใช้เก็บรายละเอียดภาพเคลื่อนไหวได้

Varicam HS ใช้ตระกูลโคเดก AVC-ULTRA และสามารถจับภาพระดับ 1080p ความเร็วสูงได้ด้วยเฟรมเรทสูงถึง 240fps*1 แถมยังใช้ดีไซน์แบบโมดูลที่ไม่เคยมีมาก่อน ตัวกล้อง Varicam HS ประเภท 2/3 นิ้วสามารถต่อเข้ากับโมดูลตัวบันทึก AVC-ULTRA เพื่อมอบฟังก์ชั่นการใช้งานเต็มรูปแบบและรูปลักษณ์ที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์เหมือนกล้องแคมคอร์เดอร์ที่นิยมใช้กันในงานผลิต ระบบโมดูลที่ยืดหยุ่นนี้สามารถแยกออกจากกัน โดยใช้สายเชื่อมต่อระหว่างโมดูลตัวกล้องประเภท 2/3 นิ้ว (AU-V23HS1) กับโมดูลตัวบันทึก (AU-VREC1) เพื่อใช้เป็นกล้องบ็อกซ์สำหรับติดกับจิ๊บ เครน หรือระบบควบคุมระยะไกลอื่นๆ แถมยังสามารถเปลี่ยนเป็นโมดูลกล้อง 4K ขนาด 35 มม. (AU-V35C1) ของ Panasonic ช่วยให้ผู้ใช้ระดับมืออาชีพสามารถสลับตัวกล้องเป็นแบบ 35 มม. และ 2/3 นิ้วได้ตามความเหมาะสมในการสร้างสรรค์งาน

Varicam HS ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ MOS ความละเอียด 1920 x 1080p สามตัวที่ให้ค่าละติจูด 14 สต็อปและควบคุมช่วงไดนามิกได้ทุกสภาพแสงเพื่อการบันทึก/การใช้งานระดับ 1080p แบบเนทีฟที่ไม่มีกล้องรุ่นใดเทียบได้ กล้องแคมคอร์เดอร์รุ่นนี้มาพร้อมระบบสี/ปริซึม RGB ที่ให้การประมวลผลสีความละเอียดสูงในแถบสีที่เท่ากันเพื่อการใช้งานที่เน้นความถูกต้องเรื่องสีเป็นสำคัญ ตัวอย่างคุณสมบัติสำคัญที่คุณจะได้รับจากกล้องแคมคอร์เดอร์รุ่นนี้ ได้แก่ เฟรมเรทเรทสูงแบบเรียลไทม์ และการบันทึกแบบ Off-Speed ในเฟรมเรทสูงสุด 240fps ระดับ 1080p (เมื่อใช้โคเดก AVC-Intra Class100) พร้อมความสามารถในการเร่ง/เปลี่ยนเฟรมเรทขณะบันทึก นอกจากจะได้ภาพคมชัดน่าประทับใจแล้ว Varicam HS ยังมาพร้อมระบบเสียง LPCM แบบ 24 บิต อีกทั้งยังมีระบบควบคุมภาพที่ทรงประสิทธิภาพและสร้างสรรค์ เช่น เมทริกซ์ การปรับรายละเอียด แกมม่า และการบันทึกแบบ Log ใหม่ที่ช่วยให้ควบคุมการตั้งค่าภาพได้อย่างแม่นยำและแหวกแนว  

Varicam HS รองรับการบันทึกวิดีโอคุณภาพสูงด้วยโคเดก AVC-Intra Class100 (บันทึกในรูปแบบ 1080/24p, 30p หรือ 60p ในเฟรมเรทแปรผัน (สูงสุด 240p*1), AVC-Intra Class200 (สูงสุด 30p/60i) และ AVC-Intra Class4:4:4 (สูงสุด 30p) โคเดกทั้งแบบ AVC-Intra Class200 และ AVC-Intra Class4:4:4 ต่างก็มอบประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในการใช้งานที่ต้องการภาพคุณภาพสูงเป็นพิเศษในการผลิตคอนเทนต์ เช่น สารคดี กีฬา หรือเอฟเฟ็กต์พิเศษในการทำภาพสโลว์โมชัน แถมยังรองรับ Apple ProRes 4444 และ ProRes 422 HQ*2 สำหรับการบันทึกในระบบ HD อีกด้วย โคเดก ProRes อยู่ภายใต้สิทธิ์การใช้งานที่ได้รับอนุญาตจาก ATOMOS Global Pty. Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบันทึก ProRes มายาวนานหลายปีกล้อง Varicam HS ได้เพิ่มฟังก์ชั่น V-Log ให้กับระบบการจัดการคอนทราสต์ FilmRec และการยืดช่วงไดนามิก (DRS) ที่ได้รับการยอมรับอยู่แล้ว Varicam HS ใช้เทคโนโลยีชดเชยความคลาดเคลื่อนสี (CAC) ®ของ Panasonic ที่เคยคว้ารางวัล Emmy Award มาแล้ว เพื่อลดความคลาดเคลื่อนสีแนวขวาง และปรับปรุง Modulation Transfer Function (MTF) ของระบบออปติคอล นอกจากนี้ Varicam HS ยังนำระบบการปรับแก้สีภายในกล้องมาใช้อีกด้วย

AVC-Intra Class4:4:4 รองรับการบันทึกแบบ 12 บิตสำหรับคอนเทนต์ 1080p ช่วยให้เวิร์กโฟลว์ 4:4:4 ระบบไฟล์สามารถทำการเกลี่ยโทนสีได้ละเอียดขึ้นและได้สีที่ถูกต้องตามมาตรฐานรูปแบบ 12 บิต AVC-Intra Class200 ที่มีอัตราบิตเรทต่อเฟรมเป็นสองเท่าของ AVC-Intra Class100 เป็นโคเดกที่ไม่ตัดทอนคุณภาพของภาพ ช่วยให้ได้งานระดับสตูดิโอมาสเตอร์สำหรับการตั้งโปรแกรมและการอาร์ไคฟ์ระดับเครือข่าย AVC-Intra Class200 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายทำภาคสนามเพื่อให้ได้ไฟล์เตรียมออกฉายในโรงภาพยนตร์ (Film-out) คุณภาพที่สูงขึ้นมีส่วนช่วยอย่างมากในกระบวนการปรับแก้สี การถ่ายฉากกรีนสกรีน และการรวมตัวละครเข้ากับฉากหลัง (Compositing)

Varicam HS จะใช้การ์ด expressP2 รุ่นใหม่ของ Panasonic เพื่อการบันทึกด้วยเฟรมเรทสูง (เฟรมเรทสูงกว่า 60fps) โมดูลการบันทึกของกล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับช่องใส่การ์ดหน่วยความจำรวมสี่ช่อง ได้แก่ ช่องใส่การ์ด expressP2 สองช่อง และช่องใส่การ์ด microP2 อีกสองช่อง การ์ด expressP2 ใหม่ความจุ 256 กิกะไบต์สามารถบันทึกวิดีโอ 240p 1080 HD ได้นานถึง 32 นาที การ์ด microP2 ออกแบบมาเพื่อบันทึกภาพ HD ด้วยเฟรมเรทที่สูงกว่าปกติ

เพื่อตอบสนองความต้องการถ่ายโอนไฟล์ที่รวดเร็ว Varicam HS จะเข้ารหัสไฟล์วิดีโอพร็อกซีความละเอียดสูงไปพร้อมกับรูปแบบไฟล์ที่ใช้แบนด์วิดท์สูงกว่า ช่วยให้ตัดต่อแบบออฟไลน์ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

รองรับพอร์ตสำหรับมืออาชีพ เช่น RGB4:4:4, ช่อง 3G-HD-SDI ออกที่รองรับ 1080/60p, ช่อง HD-SDI ออกสำหรับการตรวจสอบ และช่องอินพุต XLR สองช่องสำหรับการบันทึกช่องสัญญาณเสียง 24 บิต 48KHz สี่ช่องสัญญาณ ขั้วต่ออเนกประสงค์ช่วยให้เชื่อมต่อตัวกล้องเข้ากับโมดูลการบันทึกได้ง่าย ในแง่ของนวัตกรรมการออกแบบที่เพิ่มเข้ามา Varicam HS โดดเด่นด้วยแผงควบคุมที่ถอดได้ ซึ่งช่วยให้ควบคุมการบันทึกภาพได้แบบเรียลไทม์และเข้าใช้เมนูต่างๆ ของกล้องได้สะดวกเมื่อติดตั้งกล้องอยู่กับที่หรือควบคุมจากระยะไกล เลนส์ขนาดใหญ่กว่าจะทำไม่ได้ โปรดคลิก ที่นี่ เพื่อดูเพลย์ลิสต์บน YouTube เกี่ยวกับโซลูชั่นการออกอากาศและ ProAV โปรดคลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อคู่มือการใช้งานที่มีให้ดาวน์โหลด*1 การอัปเกรดเฟิร์มแวร์ในอนาคต*2 รูปแบบ Apple ProRes อยู่ภายใต้สิทธิ์การใช้งานที่ได้รับอนุญาตจาก Apple Inc